Giải pháp nuôi tôm thẻ chân trắng hiệu quả

Giải pháp nuôi tôm thẻ chân trắng đang dần trở thành mô hình được nhiều người lựa chọn bởi nó đem lại hiệu quả kinh tế cao và rất khoa học. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm bắt rõ về mô hình mới này cũng như cách vận hành nó như thế nào. Chính vì vậy, trong bài viết sau đây các chuyên gia nuôi trồng thủy hải sản sẽ cung cấp đầy đủ thông tin giúp các bạn hiểu rõ hơn để chủ động áp dụng đem lại doanh thu lớn.

Đặc điểm của tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng là loại tôm khá dễ nuôi, đồng thời cũng là 1 trong số 3 giống tôm được nuôi nhiều vì mục đích kinh doanh, xuất khẩu. Tôm thẻ chân trắng được nuôi nhiều vì nó cho sản lượng cao, đặc biệt nếu như áp dụng đúng các yêu cầu về kỹ thuật. Ngoài Việt Nam thì Trung Quốc, Đài Loan cùng một số nước châu mỹ la tinh cũng nuôi nhiều.

nuôi tôm thẻ chân trắng
tôm thẻ chân trắng

Nuôi tôm thẻ chân trắng cũng đang trở thành một trong những ngành đem lại thu nhập cao cho người dân Việt Nam. Vì thế trong những năm gần đây nhu cầu nuôi giống tôm này đang gia tăng. Đặc biệt nếu áp dụng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng hiện nay sẽ càng giúp người kinh doanh thu được lợi nhuận lớn.

Ưu điểm của kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng 

Nuôi tôm thẻ chân trắng là kỹ thuật nuôi tôm tiên tiến, kiểu mới dựa vào toàn bộ thức ăn tự nhiên có trong ao nuôi. Với mô hình này thì số lượng tôm trong ao sẽ ít hơn, mật độ cũng ít hơn bởi nó sẽ dựa hoàn toàn vào nguồn giống tự nhiên. Đồng thời ao nuôi tôm cũng sẽ có diện tích lớn nhằm mục đích giúp tôm đạt sản lượng cao.

Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh này có những ưu điểm như sau:

– Chi phí đầu tư ban đầu thấp, vốn vận hành không quá cao

– Chi phí đầu tư giống và chi phí thức ăn cũng ít hơn

– Tôm nhanh lớn, thời gian nuôi tôm nhanh và kích cỡ tôm thu hoạch cũng to hơn

– Dễ chăm sóc, không cần nhiều nhân lực để chăm sóc 

– Hạn chế tối đa được tình trạng mắc dịch bệnh, giúp tôm phát triển khỏe mạnh

– Sau khi thu hoạch cũng dễ dàng hơn nhiều, tiết kiệm thời gian

Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng tăng năng suất

Để nuôi tôm theo mô hình này, các bạn cần đảm bảo các quy trình sau:

– Chuẩn bị ao, thiết kế ao theo dạng hình vuông hay hình chủ nhật đều được. Nhớ là ao phải tạo được dòng chảy, đáy ao phải bằng phẳng, có độ dốc nghiên.

– Dùng bạt lót hô tôm HDPE (màng chống thấm HDPE) để trải kín hết đáy ao lẫn bờ ao hoặc bể xi măng. Cố định bạt vào đáy và các bờ, dùng phương pháp hàn để nối bạt, đảm bảo phẳng, kín, không hở.

mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong bể xi măng lót bạt
mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong bể xi măng lót bạt

 

– Lắp đặt hệ thống cánh quạt cho ao.  Bạn đặt quạt ở vị trí cách bờ tầm 3-4m, 2 cách quạt cách nhau khoảng 60 – 80 cm, nhớ lắp so le nhau. Dựa theo hình dạng ao nuôi tôm mà lắp đặt hệ thống quạt phù hợp nhằm tạo ra dòng chảy mạnh nhất.

– Đặt máy sục khí để cung cấp thêm oxy cho tôm cũng như tạo ra dòng chảy. Số lượng máy sục sẽ tăng theo khi tôm lớn. 

– Trong quá trình nuôi thường xuyên kiểm tra, nếu phát hiện bất thường cần xử lý ngay.

Lưu ý khi nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao hồ lót bạt

Để nâng cao hiệu quả khi nuôi tôm thẻ trắng thì các bạn cần lưu ý:

– Lựa chọn và mua mua giống tôm thẻ chân trắng ở các nguồn giống uy tín, chất lượng, đảm bảo các con giống được xét nghiệm PCR trước cũng như sau khi thả nuôi.

– Thiết kế và xây dựng ao hồ nuôi tôm cho phù hợp bởi vì đây được xem là một trong các bước quan trọng giúp cho người nuôi dễ dàng quản lý trong suốt quá trình nuôi. Đồng thời còn góp phần hạn chế chi phí trong khi nuôi.

– Đào ao ngay trên đất phèn để tránh xảy ra quá trình xì phèn gây biến động các yếu tố làm bất lợi cho tôm nuôi, ảnh hưởng đến chất lượng tôm.

– Trong khi cho tôm ăn thì bạn nên nhớ cho lượng thức ăn vừa đủ với số lượng tôm đang nuôi trong ao. Tránh trình trạng cho quá nhiều thức ăn sẽ gây dư thừa, gây bẩn và mất vệ sinh hệ sinh thái, từ đó dễ phát sinh các khí độc và tảo phát triển nhiều, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của tôm, tôm kém phát triển.

– Ngoài ra cũng cần bổ sung thường xuyên các loại chế phẩm tự nhiên vào trong khẩu phần thức ăn cho tôm để tôm nhanh lớn, tránh bệnh tật.

Hy vọng với những chia sẻ trên của Suncogroup Việt Nam có thể giúp các bạn nắm rõ hơn về kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng . Nếu bạn cũng đang có nhu cầu nuôi tôm thẻ chân trắng theo mô hình này hoặc muốn được báo giá bạt lót hồ nuôi tôm HDPE, xin liên hệ trực tiếp qua hotline 0989.999 219 (Call/Zalo)

Địa chỉ Suncogroup: Số 1, ngách 765/1 Nguyễn Văn Linh, P.Sài Đồng, Quận Long Biên, Hà Nội
CN HCM: 789 Lê Thị Riêng –  phường Thới An – Quận 12 – TPHCM
Website: https://suncogroupvn.com/