Tìm hiểu thanh trương nở trong thi công

Để bảo vệ khu vực thi công cần sự khô ráo và chống thấm nước, hiện nay người ta thưởng sử dụng các loại thanh trương nở. Vậy cụ thể thanh trương nở là gì? Ưu điểm và cách lắp đặt sử dụng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

 1. Thanh trương nở là gì?

Thanh trương nở hay còn có các tên gọi khác như băng trương nở, thanh thủy trương, cao su trương nở,…là một loại vật liệu dùng thi công các mạch ngừng.

thanh trương nở

Thanh trương nở được làm từ hỗ hợp sodium bentonite (băng cản nước giá rẻ bentonite) có tính háo nước  và cao su butyl linh hoạt. Vật liệu này có tính chống thấm rất cao, khi gặp nước sẽ có hiện tượng trương nở  đến 300%  do sự tương tác giữa nhóm hydrophilictrong thành phần của nó và nước. Chính sự giãn nở đã khiến thể tích tăng lên làm bề mặt co giãn của bê tông bị chịu tác động và chống nước lọt thấm vào bên trong.

Thanh trương nở có tính chống thấm nước

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thanh trương nở khác nhau. Mỗi loại có một đặc tính riêng về kích thước, độ bền chịu lạnh, giãn nở thể tích nên thích hợp để sử dụng cho các công trình hay nhiệm vụ khác nhau trong xây dựng.

5 loại thanh trương nở được sử dụng nhiều nhất trong thi công các công trình bao gồm: Thanh trương nở Hyperstop DB-2010, Hyperstop DB-2015, Hyperstop DB-2515, Hyperstop DB-2519 , Hyperseal BR 2510NC. Tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng mà cần lựa chọn loại thanh phù hợp.

 1. Ưu điểm của thanh trương nở

Thanh trương nở lắp trong mạch ngừng của mặt bê tông

 thi công thanh trương nở

 • Sử dụng được trong nhiều địa hình thi công khác nhau như hố ga, hộp cống, tầng hầm, bể nước, hố thang máy….
 • Sử dụng thanh trương nở giúp rút ngắn thời gian thi công và tiết kiệm giá thành vật liệu
 • Đây là loại vật liệu có độ bền rất cao, tính trương nở ổn định, không bị chịu ảnh hưởng bởi sự tác động của chu kì khô/ướt
 • Ngay cả trong điều kiện ẩm ướt thì khả năng chống thấm của thanh trương nở vẫn hoạt động hiệu quả
 • Một số sản phẩm thanh trương nở và băng cản nước chống thấm có mặt tự dính nên rất dễ dàng để thi công
 1. Cách lắp đặt thi công với thanh trương nở

Lắp đặt thanh trương nở trong thi công

lắp đặt thanh trương nở

 • Bước 1:Dùng cọ quét hoặc máy thổi làm vệ sinh sạch sẽ loại bỏ hết các tạp chất, bụi đất trên mạch ngừng chuẩn bị lắp đặt thanh trương nở. Không được để đọng nước trên bề mặt bê tông của mạch ngừng.
 • Bước 2: Luồn cuộn thanh trương nở vào mạch ngừng (giữ nguyên lớp giấy lót). Sau đó quét mọt lớp keo lót chuyên dụng để thanh trương nở có thể cố định tại vị trí cần lắp đặt.
 • Bước 3: Dùng tay ấn thật mạnh để thanh trương nở bám chắc vào mạch ngừng.
 • Bước 4: Chờ cho keo khô lại và chắc chắn thanh trương nở đã dính rất chắc chắn vào đường mạch ngừng của bề mặt bê tông thì tiến hành lột bỏ lớp giấy lót.
 • Bước 5: Để các sản phẩm thanh trương nở được chắp nối liên tục với nhau thì hãy ghép các đầu sản phẩm lại (Lưu ý không dán chồng lên nhau)

Trên đây là các thông tin về thanh trương nở. Hiện nay sản phẩm này được bán tại rất nhiều cửa hàng cung cấp vật liệu xây dựng và vật liệu chống thấm. Tuy nhiên bạn nên chọn những địa chỉ mua uy tín để tránh mua phải các  loại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Mọi thông tin và hỗ trợ xin vui lòng liên hệ chúng tôi qua hotline : 0989 999 219 (Mr Thức)