Chia sẻ kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng nước mặn hiệu quả

Nuôi tôm thẻ chân trắng ở trong nước mặn không hề đơn giản bởi nếu không áp dụng đúng kỹ thuật có thể khiến tôm mắc dịch bệnh hoặc chết. Chính vì vậy bà con cần phải nắm rõ kỹ thuật nuôi tôm the chân trắng nước mặn, qua đó chủ động áp dụng đúng cách để nuôi tôm hiệu quả và tăng năng suất cao, đạt hiệu quả kinh tế cao.

Độ mặn phù hợp để tôm thẻ chân trắng nước mặn

Tôm thẻ chân trắng là giống tôm có thân màu trắng đục, chân có màu trắng ngà hoặc vàng, thân không đốm vằn, vành chân đuôi có màu đỏ nhạt hoặc màu xanh. 

Khi nuôi tôm thẻ chân trắng thì độ mặn của ao nuôi tôm là rất quan trọng. Bởi độ mặn ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại, phát triển và sức đề kháng của tôm, làm thay đổi hệ miễn dịch của tôm, nhất là giai đoạn mới nuôi. 

tôm thẻ chân trắng nước mặn

Tôm thẻ chân trắng có thể phát triển tốt với điều kiện độ mặn thấp, độ mặn thích hợp để tôm phát triển là 5 – 15 ‰. Lý do là bởi khi tôm ở độ mặn thấp sẽ giúp tăng quá trình trao đổi protein ở trong cơ thể tôm, tăng khả năng tổng acid amin tự do. Qua đó giúp tôm lớn nhanh hơn, rút ngắn thời gian nuôi cũng như giúp tăng thêm mật độ nuôi tôm.

Ngược lại khi độ mặn quá cao sẽ không tốt cho tôm. Ví dụ độ mặn cao có thể khiến cho tôm thẻ chân trắng tổng hợp đạm chậm, giảm tỷ lệ tổng hợp acid amin, từ đó khiến tôm chậm lớn, nuôi lâu hơn và không thể nuôi được ở mật độ cao. 

Do đó khi nuôi tôm thẻ chân trắng trong nước mặn thì bà con cần chú ý đến độ mặn sao cho phù hợp, không để quá cao. Có thể dùng máy để đo độ mặn cho chính xác. 

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm the chân trắng nước mặn năng suất cao

Nếu bà con đang có ý định nuôi tôm thẻ chân trắng ở trong nước ngọt thì cần lưu ý thực hiện đúng kỹ thuật, đúng cách thì mới đem lại hiệu quả. 

  • Bước 1: Chuẩn bị ao nuôi tôm thẻ chân trắng 

Khâu này cực kỳ quan trọng bởi nó quyết định trực tiếp đến môi trường sinh sống, phát triển của tôm. Ao nuôi có diện tích ít nhất là 50m2 trở lên, độ mặn nước 5 – 15 ‰.

Với ao bùn đất thì việc nuôi tôm sẽ khó khăn hơn bởi vì bà con sẽ rất khó kiểm soát được độ mặn của nước. Đồng thời bà con cần phải cải tạo ao cho tốt, ví dụ như phát quang vệ sinh ao sạch sẽ, làm lại bờ, vét bùn đáy ao, dọn cỏ dại, rắc vôi khử trùng rồi ngâm ao. 

kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng nước mặn
ao nuôi tôm chân trắng nước bạc

Cách tốt nhất để nuôi tôm thẻ chân trắng nước mặn là bà con nên nuôi trong ao lót bạt lót hồ tôm hdpe. Mô hình này sẽ giúp bà con kiểm soát độ mặn của ao tốt hơn, kịp thời xử lý nhanh nếu độ mặn lên cao. Đồng thời bà con cũng có thể nuôi được tôm với mật độ cao, hạn chế được nguy cơ tôm mắc dịch, tôm lớn nhanh và đạt năng suất cao hơn.

Với ao lót bạt, bà con chỉ cần đào ao rồi dùng bạt HDPE phủ toàn bộ đáy ao, cố định bạt, lắp đặt hệ thống cấp thoát nước, quạt nước rồi bơm nước vào ao là có thể nuôi được, rất thích hợp với nơi có độ mặn cao.

  • Bước 2: Chọn tôm giống chuẩn.

Bước chọn tôm giống cũng rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng tới cả quá trình phát triển. Bà con cần chọn tôm giống có kích cỡ đều nhau (tôm dài 1cm là tốt nhất), tôm khỏe mạnh và cùng lứa với nhau.

  • Bước 3: Thả tôm giống vào ao nuôi.

Với ao lót bạt, bà con có thể thả tôm với mật độ dày hơn, tầm 15.000 con/ha. Thời điểm thích hợp để thả tôm là buổi sáng hoặc khi chiều mát, tôm giống bắt về không thả ngay mà hãy ngâm tôm trong ao tầm 20p cho quen môi trường rồi mở nắp bao để tôm bơi ra. 

  • Bước 4: Chăm sóc và cho tôm thẻ chân trắng ăn.

Trong 15 ngày đầu tiên thì bà con cho tôm ăn thức ăn tươi sống như thịt cá đem xay nhuyễn. Sau 15 ngày sau thì chuyển sang cho ăn thức ăn dạng viên, dạng cám, mỗi ngày ăn 2-4 lần/ngày, không cho ăn quá nhiều.

  • Bước 5: Theo dõi và thay nước ao.

Trong quá trình nuôi chú ý thường xuyên phải kiểm tra độ mặn, nếu thấy độ mặn cao thì phải điều chỉnh ngay. Đồng thời cần thay nước định kỳ, thay ít nhất 2 lần/tuần. Đây là công tác quan trọng trong kỹ thuật nuôi tôm the chân trắng nước mặn bà con cần nắm rõ.

  • Bước 6: Thu hoạch tôm thẻ chân trắng.

Tầm 2-3 tháng sau khi nuôi tôm thẻ chân trắng nước mặn là bà con có thể thu hoạch được. Lúc này cân nặng của tôm khoảng 50-70 con/kg. Sau khi thu hoạch xong thì bà con vệ sinh ao, tầm 7-10 ngày sau là thả vụ mới được.

Để được tư vấn kỹ hơn về kỹ thuật nuôi tôm the chân trắng nước mặn, bà con có thể liên hệ trực tiếp qua hotline: 0989 999 219.

Xem thêm : Giải pháp nuôi tôm thẻ chân trắng hiệu quả