Thi công mạch ngừng bê tông toàn khối

Thi công mạch ngừng bê tông là một trong những công trình quan trọng hàng đầu tại mỗi công trình xây dựng .Mạch ngừng vững chắc sẽ giúp cho công trình tòa nhà sau này có được sự vững chắc và chống thấm tuyệt đối hơn

Biết tầm quan trọng của thi công mạch ngừng ,bài viết này sau đây Sunco Việt Nam chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn những thông tin về thi công mạch ngừng bê tông toàn khối:

Nguyên do của mạch ngừng:

Lúc phần bê tông đã được đổ trước tại vị trí này của khối bê tông đã chuyển sang giai đoạn ninh kết và đóng rắn, thì chẳng thể được phép đổ bê tông mới vào Đó, vì nếu như ko sẽ khiến cho phá vỡ lẽ vĩnh viễn những nối kết liên vừa mới hình thành trong vữa bê tông. Cần phải để cho bê tông cũ nằm ổn định trong khuôn đúc bê tông, cho đến lúc bê tông cũ ninh kết và đóng rắn xong hoàn toàn, thì mới được đổ tiếp. trong khoảng ngừng thi công. Đây hình thành nên mạch giới hạn tại vị trí trợ thời dừng thi công này. Do mạch giới hạn ảnh hưởng tới tính toàn khối của bê tông, nên rẻ nhất là thi công liên tiếp ko để mạch dừng. khi bắt đề nghị để, vị trí của nó phải được khống chế trong miền kết cấu với nội lực nhỏ hoặc nội lực ko gây nghiêm trọng cho kết cấu tại thiết diện mạch giới hạn. Để khắc phục sự giảm yếu do mạch dừng gây ra, tại vị trí mạch dừng mang thể bổ sung thêm cốt thép gia cường mạch ngừng.
thi cong mach ngung
Việc thi công bê tông toàn khối trường hợp với để mạch ngừng sẽ tạo ra những đợt thi công bê tông và những phân đoạn thi công bê tông.
Vị trí mạch dừng là vị trí giảm yếu của kết cấu bê tông cốt thép toàn khối. do đó kích thước của mạch dừng phải nỗ lực giảm tới mức tối đa:
  • chiều dài mạch ngừng là ngắn nhất, mạch ngừng càng thẳng, ít gấp khúc càng phải chăng,
  • mặt mạch giới hạn phải thẳng góc có trục kết cấu để diện tích bề mặt mạch giới hạn là nhỏ nhất.

Bố trí mạch ngừng sàn vườn với băng cản nước pvc waterstop 

Mạch ngừng trong sàn vườn là một trong những công trình tiêu biểu và thông dụng với nhiều công trình thi công tại Việt Nam.

Để có được cách bố trị mạch ngừng sàn vườn cần phải có được một yếu tố và cách bố trí hợp lý nhất 

Nội lực thi công mạch ngừng trong kết cấu dầm sàn toàn khối (sàn sườn) gồm lực cắt Q và mô-men uốn M. Đối có mô-men M, tương đương với ngẫu lực gồm 2 thành phần lực dọc ảnh hưởng vào 2 nửa tiết diện mạch ngừng: phần lực nén, do bê tông vùng nén chịu, sở hữu tác dụng ép chặt bê tông hai bên mạch dừng, tăng ma sát, hạn chế tạo hại của mạch ngừng; phần lực kéo, coi như hoàn toàn do cốt thép chịu, sở hữu thể đảm bảo bằng phương pháp tăng cốt thép gia cường mạch ngừng, ko tác động tới sự khiến việc của bê tông tại mạch giới hạn. Vậy mô-men uốn dù to hay nhỏ ít mang tác hại tới vùng kết cấu bê tông giảm yếu tại mạch ngừng. Còn lực cắt, tác dụng dọc theo tiết diện mạch giới hạn, khiến trượt hai phần kết cấu bê tông cốt thép 2 bên mạch ngừng, gây tác hại lớn tới kết cấu tại đây. do vậy, mạch giới hạn phải được xếp đặt căn cứ vào độ lớn của lực cắt.
mach ngừng bê tông khối
  • Đối với sàn khu vệ sinh (các ô sàn tính theo hiện trạng ngừng thứ II: về nứt) thì ko được phép sắp đặt mạch ngừng theo phương đứng.
  • Đối có sàn sườn thông thường, mạch ngừng theo phương đứng được để như sau:
    • khi hướng đổ bê tông song song với dầm phụ, tức mạch dừng cắt qua dầm phụ, thì mạch giới hạn mang thể sắp xếp tại bất kỳ tiết diện nào nằm trong đoạn 1/3 chính giữa của nhịp dầm phụ Ldp song song cũng là nhịp bản theo phương dầm phụ Lb1 (nhịp bản chính là nhịp dầm phụ). Ở các vị trí này lực cắt trong cả bản và dầm phụ đều nhỏ.
    • khi hướng đổ bê tông cùng lúc sở hữu dầm chính, nghĩa là mạch giới hạn cắt qua dầm chính, thì mạch ngừng có thể sắp đặt tại bất kỳ thiết diện nào, mà: vừa nằm trong đoạn 1/2 chính giữa nhịp dầm chính Ldc, vừa nằm trong đoạn 1/2 chính giữa nhịp bản theo phương dầm chính Lb2 (nhịp bản với thể không trùng có nhịp dầm chính). Ở các vị trí này lực cắt trong cả bản và dầm chính đều nhỏ. tuy nhiên, tùy theo mặt bằng kết cấu mà vùng để được mạch giới hạn trong trường hợp này mang thể ko với, và giả dụ với thì mạch dừng lại cắt qua nhịp khiến việc chính của hê thống kết cấu, vì thế cần hạn chế để mạch ngừng kiểu này, hãy cố gắng đổ bê tông đồng thời dầm phụ để mạch giới hạn cắt qua dầm phụ.
  • Mạch giới hạn phải cấu tạo thẳng đứng, vuông góc có trục dầm, và được tạo thành nhờ khuôn mạch giới hạn loại thành đứng.
Trên đây là một trong những thông tin cơ bản nhất của thi công mạch ngừng bê tông khối ,bê tông sàn vườn hi vọng giúp ích được nhiều cho quý vị và các bạn được nhiều thông tin hơn
Để được hỡ trợ và tư vấn nhanh nhất xin vui lòng liên hệ Hotline : 0989 999 219 ( Mr Thức).