Nhựa HDPE – từ hạt nhựa tí hon đến ứng dụng công trình nghìn tỷ

Đối với một công trình xây dựng dù lớn dù nhỏ thì vai trò của hệ thống cấp thoát nước trong công trình đó cũng là một bộ phận hết sức quan trọng. Cho nên việc chọn ống dẫn chất lỏng được làm bằng vật liệu như thế nào cũng là một yếu tố làm đau đầu các nhà thầu thi công. Tuy nhiên, từ khi ống nhựa HDPE được đưa vào sử dụng thì vấn đề trên đã được giải đáp một cách rất ngọan mục và phù hợp. Vậy nhựa HDPE là gì? Nó có ưu điểm gì khiến xóa bỏ đi được mọi trăn trở của các nhà thầu xây dựng? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho quý vị tất cả các câu hỏi trên.

nhua hdpe

PE là gì và HDPE là gì?

Khi ngành công nghiệp hóa dầu phát triển, hàng loạt các vật liệu nhựa hữu cơ được ra đời, khi người ta trùng hợp etylen thì nhận được một loại nhựa nhiệt dẻo đó là polyetylen. Loại nhựa này được sử dụng rất nhiều để làm vỏ dây điện, áo mưa, vỏ bọc hàng, chai lọ. .

Tiếp tục trùng phân polyetylen có tỉ trọng cao dưới áp suất thấp với các chất xúc tác như crom hoặc silic… ta nhận được HDPE (Hight Density polyetylen). Đây chính là phương pháp tạo ra vật liệu đặc biệt mà chúng ta đang bàn tới.

Vậy, HDPE có những ưu điểm gì khiến nó được ưa chuộng như vậy?

Đặc điểm nổi trội của nhựa HDPE

Nhựa HDPE có độ bền cực tốt, chịu va đập rất bền bỉ, có khả năng chống lại sự ăn mòn của hóa chất, gió mưa, muối, a xit … thậm chí không thể bị bào mòn bởi cả những axit đậm đặc, kiềm …

Nhựa HDPE còn có thể cản được tia cực tím của ánh sáng mặt trời mà không bị ảnh hưởng gì đến cấu trúc vật liệu.

Khả năng chịu nhiệt của HDPE vô cùng tuyệt vời, loại nhựa này ngoài khả năng cách nhiệt siêu hạng còn có khả năng chống cháy. Các thí nghiệm cho thấy, loại nhựa này chỉ bị phá hủy nếu nhiệt độ lên tới 327oC.

Giá thành luôn là một vấn đề đáng quan tâm của các nhà đầu tư, cho nên với giá thành luôn rẻ hơn các sản phẩm cùng loại nhưng được cấu tạo từ kim loại hoặc hợp kim thì nhựa HDPE luôn là một sự lựa chọn hoàn hảo cho người sử dụng.

Ứng dụng của nhựa HDPE trong cuộc sống

Trong các ngành công nghiệp nhẹ và dân dụng, nhựa HDPE được sử dụng làm đường ống cấp thoát nước, sử dụng cả cho đường ống nước sạch và nước thải cho các khu công nghiệp hoặc khu đô thị, khu dân cư. Ưu điểm nhẹ và dễ uốn dẻo của loại vật liệu này được phát huy tới mức tối đa khi sử dụng ở những vùng có địa hình phức tạp như đồi núi hoặc kênh rạch ..

Trong ngành năng lượng, ống nhựa HDPE được sử dụng để làm ống luồn dây điện, đường ống dẫn dầu, ống cấp nước nóng lạnh, ống dẫn hơi nóng trong các hệ thống hơi nước, luồn cáp điện, ống thoát nước ….

Đặc biệt, ống nhựa HDPE còn chuyên được dùng để chế tạo vỏ cáp quang, bởi loại nhựa này có độ bền lớn, tuổi thọ cao, hoạt động tốt ở mọi điều kiện khắc nghiệt ( đáy biển, chôn dưới đất hay băng tuyết … những nơi có độ ẩm, áp lực rất lớn và tính ăn mòn cao).

Cách Sử dụng nhựa HDPE

Nhựa HDPE còn được sử dụng làm lưới an toàn, lưới xây dựng hay cả lưới bóng đá.

Nhựa HDPE đóng góp rất nhiều tác dụng cho tất cả các khía cạnh của cuộc sống ngày nay. Hy vọng với nội dung bài viết này, quý vị sẽ có một cái nhìn tổng thể về một loại vật liệu tuyệt vời, rất phù hợp để sử dụng cho những công trình xây dựng của chúng ta.

Ngoài ra, khi có nhu cầu mua sản phẩm màng chống thấm hdpe thì có thể liên hệ đến cho công ty chúng tôi để hỗ trợ tư vấn báo giá tốt nhất.